กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

ควันไฟปกคลุม อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

พิมพ์ PDF

          พอหมดหน้าฝนก็เข้าสู่หน้าแล้ง ยิ่งปีนี้หนาวหนักด้วย ก็ยิ่งจะส่งผลให้อากาศแห้ง บอกได้คำเดียวเลยว่าต้องเตรียมตัวรับมือปัญหาหมอกควัน แต่ไม่ทันไรเหมือนกับว่าบางพื้นที่จะเริ่มมีไฟป่าโหมโรงขึ้นมาแล้ว ภาพแรกเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Suomi NPP/VIIRS บันทึกภาพในช่วงเช้าของวันนี้ (13 ก.พ. 2559) บริเวณภาพตะวันตกของประเทศไทย ปรากฏกลุ่มควันที่เกิดจากการเผาไหม้ ทางทิศตะวันออกของเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี และบริเวณทิศตะวันตก ของจังหวัดอุทัยธานี โดยกระแสลมได้พัดเอากลุ่มควันไฟไปมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออก สู่พื้นที่ราบที่มีชุมชนจำนวนมาก ส่วนภาพที่สองบันทึกภาพเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ปรากฏกลุ่มควันไฟขนาดใหญ่กว่า ณ พื้นที่เดิม แต่ลมได้พัดเอาควันไฟไปทางทิศตะวันตกออกสู่ทะเลอันดามัน หากสังเกตให้ดีภาพนี้จะปรากฏจุดสีแดงกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ นั้นหมายถึงจุดความร้อนที่ตรวจจับได้ด้วยดาวเทียม ยิ่งจุดสีแดงนี้มีมากเท่าไรสถานะการณ์ไฟป่าก็ยิ่งหนักมากเท่านั้น ผลที่กระทบกับสุขภาพคนไทยไม่อยากจะนึกเลย เพราะมนุษย์ยังคงต้องอาศัยอากาศหายใจ มาถึงตอนนี้ก็อยากให้ลมหนาวที่กรมอุตุฯคาดการณ์ไว้ว่าจะมาเยือนอีกรอบในสัปดาห์หน้านั้น รีบๆมาจะได้พัดเอาหมอกควันจากการเผานี้ออกไปนอกประเทศซะที มาถึงตอนนี้ก็อยากให้ลมหนาวที่กรมอุตุฯคาดการณ์ไว้ว่าจะมาเยือนอีกรอบในสัปดาห์หน้านั้น รีบๆมาจะได้พัดเอาหมอกควันจากการเผานี้ออกไปนอกประเทศซะที แต่กระนั้นปัจจุบันจิสด้าเองได้เตรียมรับมือกับปัญหาไฟป่าทั้งประเทศแล้ว โดยทั้งติดตามและวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมและอัพเดทกันเป็นรายวันเลย หากใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็เข้าไปดูผลการวิเคราะห์ได้ที่ http://fire.gistda.or.th/ นะครับบบบ ร่วมด้วยช่วยกัน ใครมีญาติที่ถนัดเผา ก็ฝากเตือนๆกันด้วยนะครับ เหลืออากาศดีดีไว้หายใจบ้าง
 
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป